Xoay Khăn Là Gì? Vì sao phải xoay khăn khi mở phủ

Xoay Khăn Là Gì? Vì sao phải xoay khăn khi mở phủ

Rate this post

Nhiều người để ý tới tín ngưỡng thờ Tứ phủ đã từng nghe qua thấy hai từ “Xoay khăn” mà không biết đây là nghi thức gì, cần thiết như thế nào.
Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Tử Vi Online để tìm hiểu Xoay Khăn Là Gì và tại sao phải xoay khăn khi mở phủ.

Xoay khăn là gì?

Xoay khăn là một hình thức nằm trong tín ngưỡng hầu Mẫu. Theo ý kiến của thầy Đồng Âm giải nghĩa về từ Xoay Khăn:

” Xoay: Là hành động chuyển dịch

Khăn: Chiếc khăn ở đây không phải là chiếc khăn bình thường, trong tín ngưỡng tứ phủ đó là chiếc khăn phủ diện – một đồ vật bắt buộc phải làm trong lúc rèn luyện các nghi lễ tứ phủ, một vật bất li thân cũng như vật được xem trọng tột cùng của các thanh đồng đạo quan.

Như vậy, xoay khăn theo nghĩa đen là dịch chuyển chiếc khăn từ hướng này qua hướng khác, nhưng trong tín ngưỡng thờ Mẫu việc xoay khăn lại được hiểu như là một sự chuyển đổi người thầy.. Có rất nhiều lý do dẫn tới con nhang đệ tử quyết định xoay khăn, quyết định quay lưng lại với người đã tái sinh ra họ lần thứ hai, để rồi sau đó họ có khả năng bắt đầu tái sinh «nhiều lần» nữa vì không mở ra cánh cửa đúng đắn…

Xoay Khăn Là Gì? Vì sao phải xoay khăn khi mở phủ

Chiếc khăn phủ diện

Xem thêm: Sao Suy Là Gì? Ý nghĩa Sao Suy trong tử vi chuẩn xác nhất

Vì sao phải xoay khăn?

Như con người đều biết trong lễ khai đàn mở phủ trình đồng, có rất nhiều yếu tố để có một đàn lễ Chu viên hoàn tất ? Tuy nhiên không phải thanh đồng nào cũng đều được sở cầu đúng ý của mình ? Sau khi thanh đồng đã tạ đồng tạ phủ mà thanh đồng đó vẫn chưa được yên căn yên số. Hoặc cuộc sống gặp nhiều chuyện chẳng lành, làm ăn thất bát gia đạo bất an ? Ốm đau triền miên ? Hoặc vì một nguyên nhân nào đấy như phải đi xa vài ba năm hoặc phải chịu cảnh khăn trắng áo xám mà không thể ra hầu cha hầu mẹ khi ấy đồng thầy của mình sẽ chọn cách xoay khăn.

Xoay Khăn Là Gì? Vì sao phải xoay khăn khi mở phủ
Xoay Khăn Là Gì? Vì sao phải xoay khăn khi mở phủ

Tuy nhiên lý do phổ biến của việc xoay khăn là một khi mở phủ, con nhang vẫn chưa thật sự được cởi trói, cuộc sống, tinh thần, kinh tế hoặc tình duyên không suôn sẻ dẫn tới sự hoài nghi về khả năng của thầy. Cũng có những lúc một khi mở phủ, con nhang mới phát hiện ra hình ảnh thật của người thầy đáng kính giờ đây là một kẻ tham lam vô độ, cuộc sống của thầy cạn đức và thiếu tâm dẫn đến con nhang mất sự tin tưởng nơi thầy…

Rồi lại có những lúc sau khi khai hồ mở phủ, xuất thủ trình đồng con nhang bị chính mế mình mang con bỏ chợ… không nên sự nuôi nấng, dạy dỗ uốn nắn dẫn đến sự xa cách tình cảm, vẫn chưa có sự truyền dạy tâm đạo để rồi con nhang bị bỏ rơi ngay chính ngôi nhà của đối tượng chụp ảnh… Những nguyên nhân thì không thiếu, nhưng hiển nhiên bất kỳ ai khi xoay khăn cũng đổ lỗi cho thầy mà không tịnh tâm suy xét, tìm ra lời giải đích thực cho riêng mình…

Xem thêm các bài viết hay tại chuyên mục Phong Thủy

Chọn thầy để xoay khăn ?

Xoay Khăn Là Gì? Vì sao phải xoay khăn khi mở phủ

Chọn thầy đóng nhiệm vụ tiên quyết trên con đường tu tập, thầy vừa là người tái sinh, nuôi dưỡng và dạy dỗ con nhang trên chặng đường tu thân học đạo, vừa là người truyền dạy những pháp tu, những lề lối theo phép nhà ngài, việc chọn được thầy tốt, thầy có tâm, có phúc là con nhang mong muốn nương nhờ cái tâm cái đức ấy của thầy để yên căn yên số, nhờ lời kêu tiếng khấn của thầy mà trên tấu đế đình, dưới đệ trình long cung để giải tai, giải ách, cởi trói cho kẻ phúc mỏng nghiệp dày mới bước chân vào cửa đạo.

Việc tìm thầy và gặp được quý thầy tâm đức không phải là chuyện dễ dàng… so với những bạn tiền kiếp là người nhân nghĩa, có duyên với đường tu và làm nhiều việc thiện thì điều này chắc hẳn không khó, nhưng với những bạn phúc mỏng nghiệp dày, chưa nhất tâm địa điểm đình thần tam tứ phủ lại không hề biết kêu cầu gia tiên (đặc biệt bà cô tổ) và bề trên dẫn lối chỉ đường thì trên con đường bái sư học đạo rất dễ bái nhầm ma qủy làm thầy….

Xoay khăn có thật sự là lối thoát sau khi mở phủ?

Việc xoay khăn xuất hiện trong hệ thống đình thần tam tứ phủ khá phổ biến và biến thành một giải pháp đối với các tình huống con nhang không tìm được lối thoát sau khi mở phủ… điều này đi ngược lại tiêu chí «tôn sư – trọng đaọ» tuy nhiên trường hợp gặp phải thầy thiếu tâm, cạn đức (bái tà ma làm Thầy) thì việc xoay khăn lại là con đường độc nhất nhằm tìm lại đường đi, lấy lại sự cân bằng, và khai đàn mở phủ đúng cung đúng cửa để được tái sinh đúng vị trí được cha nâng, mẹ đỡ…

Tuy nhiên, nhiều thanh đồng mới hiện nay cho rằng: “Trình Đồng mà không khá giả là làm chưa đúng, như thế thì sẽ phải xoay khăn”. tuy nhiên các thanh đồng cần nhớ: Người Thầy chỉ là phương tiện đưa ta đến với chư Thánh, không hẳn là người đem họa hay phúc đến cho ta. Mà chính bản thân các thanh đồng phải tự tu với chư Thánh thì mới được các Ngài gia hộ, còn không thì dù có gặp Thầy phước đức thế nào mà không biết tu tập thì không chư Thánh nào độ cho bạn cả.

Nhiều đồng nhân hiểu được điều này đã quyết định tự tu với Thánh. Tự tìm kinh sách Mẫu để đọc tụng thường nhật, và nghe theo lời kinh mà hành trong cuộc sống.

Có cậu Đồng chia sẻ: “Thật may mắn là khi tôi muốn kinh sách thì có người đem kinh đến tặng tôi. 3 Năm đầu tôi không hề sung sướng, làm tất cả mọi thứ mà vẫn không bao giờ ưng ý mọi người. Tôi làm ngày làm đêm để kiếm tiền mà không hề lưu ý đến sức khỏe, tuy nhiên nghịch duyên thì luôn đến. làm cho tôi nhiều lần mong muốn bỏ cuộc, không muốn gánh vác trách nhiệm thờ phụng nữa.

Mỗi lần như vậy, Mẫu lại cho tôi gặp một điềm báo để tôi phải quyết chí tiếp tục hoạt động của mình. Sau 3 năm, mọi đau khổ bắt tay vào làm đi qua và ánh sáng đã đến. Từ đó công việc của tôi lúc nào cũng thuận, gia đình bắt tay vào làm khiến cho tôi nhẹ thở hơn. Tuy rằng có những lời kêu cầu của tôi vẫn chưa được chư Thánh chứng minh, tuy nhiên tôi luôn nghĩ có thể đây chính là điều mà chư Thánh mong muốn tôi phải hết sức khiêm nhường. nếu như các Ngài cho tôi như ý, e rằng Tâm Tính tôi sẽ thay đổi, sẽ trở nên ngạo mạn, trở nên phụng phí hay dễ tự cao và trở thành người xấu. Chính vì thế mà các Ngài không cho tôi toại nguyện.

Từ ngày được chư Thánh giao cho làm người dẫn đường, so với bất kỳ ai, dù giàu hay nghèo tôi cũng chưa bao giờ thu thập của họ một đồng, mà còn bỏ ra thêm khi có một đệ tử thật sự chông gai. Không phải tôi kể lể mà tôi muốn nói rằng: Khi làm con bốn phủ và lần đầu nhận đệ tử, tôi đã phát nguyện với chư Thánh, nếu như có thể giúp ai thì con không ngần ngại. Chính bởi vậy, khi tôi giúp ai thì các Ngài lại ban cho tôi cái khác.

Tôi chỉ có trải nghiệm trong cuộc sống mà chỉ lại cho đệ tử của mình, tuy nhiên đối với họ, để vượt qua thử thách thì thật là khó khăn. Không phải ai cũng kiên trì tu tập. vào thời điểm hiện tại đúng là tìm một đệ tử để tin tưởng thì rất khó. Đạo có Thịnh hay suy bắt đầu từ các bạn trẻ bây giờ, nhưng coi ra thật sự khó mà Phục Hưng Đạo Mẫu. Nam Mô đại bi Tam vị Thánh Mẫu đại từ tôn.”

Nó là một sẻ chia rất đời từ một thanh đồng, hi vọng những đồng tân lính mới, những bạn căn đồng số lính, thờ Tam Tứ Phủ, thờ Mẫu… Hãy tự vấn lại mình trước khi quyết định xoay khăn.

Tâm không vững, không tu nhân tích đức thì có bao nhiêu thầy vẫn lận đận như thường

Rất nhiều bạn tỏ ra mất sự tin tưởng vào đạo, vào thầy và biến thành bất mãn khi đứng trước Lựa chọn bước tiếp hoặc xoay khăn… nhưng than ôi các bạn phải hiểu rằng, với những gì mình đã gieo của đời đời kiếp kiếp để cho ngày nay bạn phúc mỏng nghiệp dày mà chưa tìm được minh sư, âu cũng là đời có vay có trả, vẫn chưa có gì xảy ra một cách vô tình mà vẫn chưa có lý do!!!

Tổng kết

Qua bài viết trên của Tử Vi Online có thể tổng kết rằng: Xoay Khăn nghĩa là: chỉnh sửa vị trí của chiếc khăn tuy nhiên vẫn giữ nguyên chiếc khăn.”
Như vậy, để xoay khăn chúng ta chỉ phải nhờ Thầy khác hầu chứng đàn lại, chứ không nhất thiết phải mở phủ lại. chẳng hạn như con người đã đăng ký vào quân đội. nếu không phù hợp với quân chủng bộ binh thì xin chuyển sang quân chủng không quân. đấy chỉ là thuyên chuyển cơ quan phục vụ, không nhất thiết là phải ra khỏi quân đội rồi lại đăng ký trở lại quân đội. khi bạn đã có khăn phủ diện trên đầu, thì ta đã là con tứ phủ, hà cớ gì ta phải xin ra tứ phủ rồi mở phủ lại nhập vào làm con tứ phủ lần nữa. Luật ngày xưa của các cụ là thế. Còn chuyện ngày nay, không bàn.
Miền Trương
Miền Trương
Bài viết: 29