Những điều quân tử không bao giờ làm mà bạn nên học hỏi

Những điều quân tử không bao giờ làm mà bạn nên học hỏi

5/5 - (2 bình chọn)

Những điều quân tử không bao giờ làm – Thời cổ đại, người quân tử luôn là hình mẫu để mọi người tu dưỡng, hướng đếntại thời điểm này, một người được khen là quân tử bình thường cũng phải là người duy trì được tiêu chuẩn đạo đức, được mọi người kính trọng, ngưỡng mộ. Để làm được như vậy, người quân tử phải giữ gìn phẩm đức, hiểu được thiện ác, nhận biết điều gì phải làm và điều gì không thể làm. phía dưới đây chính là bốn điều một người quân tử chưa bao giờ làm được Tuvionline.vn cập nhật gởi tới các bạn tham khảo ngay nhé!

Những điều quân tử không bao giờ làm nên biết

Không hành động mù quáng

Cổ ngữ nói: “Quân tử bất vọng động, động tất hữu đạo”, ý nói rằng người quân tử không hành động mù quáng, vọng động làm bừa. Mọi hành sự thì đều chiều theo đạo lý, luôn coi trọng lễ nghĩa, cẩn trọng trong mọi lời nói việc làm của mình.

đối với bản thân mình, người quân tử vô cùng nghiêm khắc. Họ biết tự kiềm chế dục vọng, biết tự sửa mình, mãi mãi hướng vào bên trong bản thân để tìm thiếu sót của mình. việc này khác hẳn với kẻ tiểu nhân chỉ cầu trục lợi, bất chấp hành vi thủ đoạn. Kẻ tiểu nhân vốn không có đạo ở trong lòng, không có đường biên giới hạn, càng có thể làm chuyện xằng bậy.

Không nói lời uổng phí

Nuôi mà không dạy là lỗi của cha mẹ – 3 câu chuyện dạy con ý nghĩa suốt nghìn năm - Vạn Điều Hay

Người quân tử trò chuyện rõ ràng cần có đạo lý, không nói lời thị phị, không đồn đại, luôn biết giữ miệng, không nói suông, tuy nhiên khi cần phải nói thì họ cụ thể sẽ nói. Những lời nói của họ xuất ra đều có ý nghĩa, có chính nghĩa.

Lời nói của người quân tử có sức nặng tựa như cửu đỉnh. Có câu: “Quân tử nhất ngôn, tứ mã nan truy” là có ý như vậy. Vì thế, trước khi nói, người cao quý đều sử dụng lễ để kiềm chế cảm giác của mình. Họ cũng luôn duy trì nguyên tắc: “Bất chương nhân đoản, bất huyễn kỷ trường”, tức là không thêu dệt khuyết thiếu của người khác, không khoa trương điểm hay của mình. Họ không nói gây thương tổn cho người khác, gây mâu thuẫn, ức chế hay khiến người khác phẫn nộ.

Người quân tử luôn giữ được thái độ khoan hòa, giao tiếp chừng mực, không phát ra lời vô nghĩa, chỉ nói những điều nên nói. Họ cũng tôn trọng cảm xúc của người nghe, lời nói ra còn có sự an ủi, hòa ái. Người nghe được sẽ cảm nhận thấy dễ chịu, đồng tình và cảm thấy được tôn trọng.

Không phóng túng truy cầu

Có câu: “Quân tử bất cẩu cầu, cầu tất hữu nghĩa”, ý nói rằng người quân tử không truy cầu phóng túng, cầu điều gì cũng đều là làm theo việc nghĩa. “Nghĩa” chính là điểm phân biệt lớn nhất giữa quân tử và tiểu nhân. Quân tử trọng nghĩa, còn tiểu nhân thì hám lợi. Không phải họ không quý trọng tiền bạc, mà đối với cá nhân họ, của cải tiền bạc đều phải là chính nghĩa, hợp đạo, được thực hiện ra một cách chân chính thì họ mới nhận.

Khổng Tử nói: “Kiến nghĩa bất vi vô dũng dã”, thấy việc nghĩa không làm thì không phải kẻ dũng. Người quân tử có dũng khí lớn bởi họ luôn thực hiện việc hoàn thành công việc nghĩa, luôn “giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha”.

Họ luôn biết tiết chế dục vọng, sẽ không vì tham lam mà giành giật. Thứ không thuộc về mình thì cụ thể sẽ không vọng tưởng truy cầu, lại càng không thể thấy người gặp nguy nan mà thừa cơ hãm hại.

Hành động của họ lỗi lạc, quang minh, có trước có sau, không phụ người có ơn, cũng không thể quên thâm tình cũ. đó chính là cái nghĩa của người quân tử, kẻ tiểu nhân không bao giờ mong có được những phẩm chất ấy.

Cổ nhân dạy: Uống rượu 3 phần say, ăn cơm 7 phần no

Không thực hiện công việc tùy tiện

Cổ nhân dạy: Chỉ cần làm tốt 1 việc sẽ tránh được tranh chấp

“Quân tử bất hư hành, hành tất hữu chính”, tức là người quân tử không thực hiện việc hoàn thành công việc tùy tiện, thực hiện công việc tất phải chân chính. Giả dối thì chính là kẻ tiểu nhân. Người quân tử là tùy duyên, tùy tâm hành động. Tùy duyên có nghĩa là thuận theo đạo lớn, không cố chấp cưỡng cầu. Còn tùy tiện chính là phóng túng, tùy ý, lúc thì một mực truy cầu, lúc lại buông xuôi chán nản, thường thực hiện theo cảm giác và bị dục vọng cá nhân chi phối.

Trước khi thực hiện công việc gì, họ luôn suy nghĩ kỹ rằng việc đấy có chính đáng không, có lợi cho người khác không, có làm hại ai không? Sau khi suy xét kỹ lưỡng mới hành động. Hành động của quân tử là phải nhất định thích hợp với chính đạo. Khổng Tử từng dạy: “Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân”, ý rằng điều mình không mong muốn, chớ làm cho người.

Những câu nói khác chỉ điều quân tử không bao được thực hiện

 • Không bao giờ làm thương tổn người khác một cách cố ý hoặc vô tình.
 • Không bao giờ phạm pháp hoặc vi phạm các quy tắc và quy định xã hội.
 • Không bao giờ lợi dụng hoặc lừa dối người khác để có được lợi ích cá nhân.
 • Không bao giờ coi thường, coi khinh hoặc phân biệt đối xử với người khác dựa trên giới tính, chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, hoặc bất kỳ đặc điểm cá nhân nào khác.
 • Không ưa bao giờ phê phán, đánh giá và xử lý người khác một cách thiếu tôn trọng và bình đẳng.
 • Không bao giờ lạm dụng quyền lực, cưỡng đoạt tài sản hoặc áp đặt ý kiến cá nhân lên người khác.
 • Không bao giờ làm tổn hại đến môi trường và tự nhiên.
 • Không bao giờ từ chối trách nhiệm và không chịu trách nhiệm cho hành động và quyết định của mình.
 • Không bao giờ ngừng học hỏi và tăng trưởng bản thân.
 • Không bao giờ từ bỏ giá trị và nguyên tắc của mình trong những trường hợp khó khăn hay áp lực từ xã hội.

Cổ nhân dạy: ''Nghèo gặp 3 người, thì mã đáo thành công'', 3 người ở đây là chỉ 3 người nào?

Tổng kết

Những đạo này của người quân tử cũng tương đồng với đạo lý được giảng bên Phật gia. Trong Phật gia có nói rằng, một người tu luyện thì ngôn hành rõ ràng phải phù hợp với “Bát chính đạo”. “Bát chính đạo” chính là cần phải nói lời chính trực, khởi niệm chính trực, thực hiện công việc chính trực, tu hành chính trực,… nếu một người có thể lấy ngay chính làm nguyên tắc sống, nguyên tắc thực hiện việc hoàn thành công việc, nguyên tắc ứng xử thì cụ thể sẽ không phạm sai lầm, không lưu lại hối tiếc.

Tử Vi Online

Tử Vi Online
Tử Vi Online

Tử Vi Online là một tác giả viết về lĩnh vực tử vi, chiêm tinh, phong thủy và tâm linh. Với một sự hòa trộn giữa kiến thức chuyên môn và sự nhạy bén về tâm lý con người, Tử Vi Online đã tạo ra những bài viết độc đáo và thông tin hữu ích về việc đọc vận mệnh và dự đoán tương lai.

Bài viết: 9